Vai trò của AI trong ngành công nghiệp logistics

Ứng dụng AI là một bước tiến trong lĩnh vực vận tải và logistics, thông qua sự bùng nổ tăng trưởng thương mại điện tử B2C trên toàn thế giới.

Thương mại toàn cầu đang nhanh chóng phục hồi giữa đại dịch, đây là thời điểm thích hợp cho ngành vận tải và logistics (T&L) thúc đẩy chuyển đổi số. Theo McKinsey, ngành công nghiệp này phải số hóa toàn bộ để đáp ứng tương lai.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khẳng định tầm quan trọng của ngành T&L trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng, bằng cách vận chuyển nhanh hơn tới khách hàng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều công ty logistics bị kìm hãm bởi cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin lỗi thời, hệ thống quản lý đội xe và kho bãi đang ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi số. Thách thức cho ngành T&L hiện nay là phải loại bỏ hoàn toàn những công nghệ lỗi thời, áp dụng đồng bộ cơ sở hạ tầng thông minh.

Cơ sở hạ tầng thông minh được vận hành bởi công nghệ phương tiện mới: Xe tải tự lái, máy bay không người lái,… sẽ thay đổi cách hàng hóa di chuyển. Khi Internet of Things (IoT) tiếp tục kết nối mọi thứ, từ tài xế thông minh trên những con đường thông minh, đồng hồ thông minh đến biển báo thông minh. Ngoài ra, mọi container, pallet, gói hàng đều được kết nối với cảm biến AI và IoT. Những điều này đang thay đổi cách vận chuyển và luồng hàng hóa.

AI cho phép các công ty T&L quản lý lịch sử giao hàng dễ dàng hơn để dự báo và quản lý hàng tồn kho, đồng thời giải quyết các nhu cầu thay đổi trong hoạt động của chuỗi cung ứng. Dữ liệu lịch sử từ các hoạt động trong quá khứ có thể giúp thuật toán AI hoạt động tự động, giảm lỗi của con người trong chuỗi cung ứng. Thậm chí, AI có thể dự báo doanh thu hoặc lợi nhuận trong ngắn hạn cho các công ty T&L.

Các nhà lãnh đạo thị trường T&L đang cung cấp mô hình kinh doanh dựa trên AI dự đoán để tăng tỷ lệ thành công và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh thu. AI đòi hỏi khả năng minh bạch dữ liệu để dự đoán chính xác. Nếu AI không nhận được dữ liệu đầy đủ và chất lượng, công ty sẽ dẫn đến thất bại.
Các phương pháp AI như phân tích mô tả sẽ cung cấp cho các chuyên gia bán hàng hướng dẫn khách hàng chính xác cao hơn.

Chuyển đổi số là quá trình không hề dễ dàng, đòi hỏi sự lãnh đạo, giao tiếp và quản lý tài năng đối với ngành T&L chất lượng cao. Tất nhiên, vốn đầu tư và tính bền vững cũng quan trọng không kém để các doanh nghiệp chuyển đổi số.

Điều không đổi trong ngành T&L là các nhà lãnh đạo cần xây dựng một mô hình kinh doanh và văn hóa kỹ thuật số nhanh nhạy, luôn coi trọng sự đổi mới, hiểu giá trị của dữ liệu. Đây là thời điểm thay đổi hợp lý cho ngành T&L, khi tất cả công ty trong lĩnh vực này chạy đua để thúc đẩy chuyển đổi số của họ.

Tom Peter đã từng nói: “Các nhà lãnh đạo chiến thắng nhờ hoạt động logistics. Đó là tầm nhìn, chiến lược. Nhưng khi ra trận, bạn cần có cả giấy vệ sinh và đạn đúng nơi, đúng lúc. Nói cách khác, bạn phải chiến thắng nhờ logistics vượt trội”.

Developed by iColor Branding